Thẻ trả trước là gì? Các tính năng của thẻ trả trước

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước là một trong những loại thẻ ATM được sử dụng phổ biến hiện nay bởi tính thiết thực và tiện dụng của nó. Để biết thêm thông tin chi tiết thẻ trả trước là gì, các loại thẻ trả trước và tính năng của từng loại, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Vaysieutoc.vn để có cho mình câu trả lời!

Thẻ trả trước là gì?

Thẻ trả trước (tiếng Anh: Prepaid Card) là một loại thẻ ATM được nạp sẵn tiền. Thẻ này có thể sử dụng để chi tiêu, thanh toán và rút tiền trong phạm vi nhỏ hơn hoặc bằng số tiền đã được nạp sẵn trong thẻ. 

Khác với Thẻ tín dụng (Credit Card) và Thẻ ghi nợ (Debit Card), Thẻ trả trước có thể được mở mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Bạn có thể mở thẻ trả trước để sử dụng hoặc cũng có thể mua tặng người khác. Ngoài ra, thẻ trả trước cũng không được kết nối trực tiếp với ngân hàng giống như các loại thẻ khác. 

Thẻ trả trước hoạt động như thế nào?

Khi bạn mở hoặc mua một chiếc thẻ trả trước đồng nghĩa với việc bạn phải trả một khoản tiền tương ứng với số dư tài khoản có trong thẻ. Theo quy định, số dư trong thẻ trả trước không được vượt quá mức 5 triệu VNĐ. Số tiền này sẽ cho phép bạn sử dụng vào những mục đích mua sắm, thanh toán hoặc rút tiền chi tiêu khi bạn muốn. Bạn chỉ có thể chi tiêu với số tiền nhỏ hơn hoặc bằng đúng số dư trong thẻ. Tiêu bao nhiêu thì thẻ sẽ bị trừ tiền bấy nhiêu. 

Tùy vào từng loại thẻ mà có thể nạp tiền thêm vào thẻ khi hết hay không và số tiền tối đa cho mỗi lần nạp không quá 5 triệu. . Ví dụ: thẻ trả trước định danh có thể nạp thêm tiền khi đã tiêu hết số dư trong thẻ. Còn thẻ trả trước vô danh chỉ có thể nạp tiền một lần duy nhất khi mua thẻ và thẻ này sẽ vô giá trị khi tiêu hết số tiền trong thẻ.

Các tính năng của thẻ trả trước

 • Thanh toán trực tiếp tại các điểm máy POS hoặc thanh toán online qua app trên điện thoại
 • Dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác, làm phần thưởng cho nhân viên xuất sắc.
 • Có thể rút tiền mặt tại các máy ATM hoặc rút trực tiếp tại ngân hàng.
 • Chuyển tiền lương vào thẻ
 • Thanh toán các hóa đơn điện nước, đổ xăng dầu,…

Phân loại thẻ trả trước

Phân loại theo danh tính chủ thẻ

 • Thẻ trả trước định danh: Là thẻ có tên của người mở thẻ. Thẻ này có thể nạp tiền vào nhiều lần, số tiền nạp tối đa không quá 5 triệu đồng một lần. 
 • Thẻ trả trước vô danh: Là loại thẻ không có tên người dùng trên thẻ, bạn có thể mua thẻ này tại các ngân hàng có phát hành thẻ trả trước vô danh. Thẻ này có thể sử dụng làm quà tặng cho người khác, làm ngân sách chi tiêu cho một bộ phận của doanh nghiệp theo định kỳ hoặc theo từng sự kiện. Thẻ này chỉ  được nạp tiền một lần duy nhất với số tiền nạp không quá 5 triệu đồng và có giá trị đến khi tiêu hết số tiền đã nạp trong thẻ.

Phân loại theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ trả trước nội địa: Chỉ dùng thanh toán trong nước.
 • Thẻ trả trước quốc tế: Có thể sử dụng cả trong nước và nước ngoài tại những điểm có hỗ trợ thanh toán của các tổ chức tài chính đa quốc gia như Visa, MasterCard,…
Phân loại thẻ trả trước
Phân loại theo phạm vi sử dụng thì có thẻ trả trước nội địa và thẻ trả trước quốc tế

Phân loại theo tính chất vật lý

 • Thẻ trả trước vật lý: Là thẻ trả trước sử dụng “”xác”” thẻ bằng nhựa như những tấm thẻ ATM bình thường khác. Có thể sử dụng thẻ này để thanh toán tại các điểm máy POS, rút tiền tại cây ATM để chi tiêu hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác, làm phần thưởng cho nhân viên,…
 • Thẻ trả trước phi vật lý: Là thẻ vô hình được đăng ký thông tin trực tuyến và thẻ sẽ tồn tại trên hệ thống online. Thẻ trả trước phi vật lý có đầy đủ các tính năng của một thẻ trả trước thông thường và được bảo mật theo đúng tiêu chuẩn, chính sách của tổ chức tài chính. Thẻ này có thể dùng chi tiêu, thanh toán online, đăng ký các dịch vụ trực tuyến như Google Play, Apple Store, các Game online,… hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đối tác. Với thẻ trả trả trước phi vật lý, khách hàng có thể dễ dàng sử dụng mà không cần đến tấm thẻ bằng nhựa như thẻ trả trước vật lý. 

Có nên sử dụng thẻ trả trước không?

Ưu điểm của thẻ trả trước

Dễ dàng sở hữu thẻ: Bạn không cần đăng ký tài khoản ngân hàng mà vẫn có thể sở hữu một hoặc nhiều tấm thẻ trả trước bằng cách mở thẻ với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Thẻ trả trước có thể chi tiêu đến hết số dư trong thẻ mà không cần mất phí duy trì như một số loại thẻ thanh toán khác.

Thanh toán bằng thẻ trả trước sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn nhiều so với thanh toán bằng tiền mặt. Nhất là đối với các khoản thanh toán có số tiền lẻ cần phải trả lại khi đi siêu thị hoặc trả tiền vé gửi xe.

An toàn và linh hoạt, hạn chế nguy cơ bị mất tiền do làm rơi hoặc bị hacker tấn công. Ví dụ: Nếu bạn cầm một số tiền mặt ra đường mà chẳng may làm rơi mất thì khó có thể tìm lại được. Ngược lại, vẫn là số tiền đó nhưng được gửi vào 1 thẻ trả trước thì dù có làm rơi bạn vẫn có thể tìm lại được khi liên hệ với ngân hàng, tiền trong thẻ của bạn vẫn được bảo toàn. 

Dễ dàng quản lý tài chính, kiểm soát chi tiêu hơn do số tiền chi tiêu chỉ được giới hạn trong số dư thẻ.

Thẻ trả trước thường có nhiều ưu đãi hấp dẫn, mang lại những trải nghiệm rất tốt cho khách hàng.

ưu điểm của thẻ trả trước
ưu điểm của thẻ trả trước

Nhược điểm của thẻ trả trước

Có thể gặp trục trặc khi thanh toán ở một số nơi. Nhất là đối với thẻ trả trước không định danh và thẻ ảo. Hai loại này thường bị từ chối thanh toán ở nhiều nơi do khó xác định được chủ sở hữu của thẻ.

Thủ tục mở thẻ trả trước đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục mở thẻ trả trước vô cùng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều so với thủ tục đăng ký mở các loại thẻ thanh toán khác. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm có:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân còn thời hạn.
 • Đơn đăng ký mở thẻ trả trước (lấy tại ngân hàng).

Bước 2: Điền thông tin đăng ký mở thẻ:

Đến quầy giao dịch của ngân hàng bạn muốn sau đó điền thông tin cá nhân vào đơn đăng ký mở thẻ và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng.

Tùy vào quy định của từng ngân hàng mà thời gian đăng ký mở thẻ thành công sẽ khác nhau, dao động từ 15 phút đến 1-2 ngày.

Lưu ý: Trước khi đăng ký mở thẻ trả trước tại ngân hàng, bạn cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ và các điều khoản sử dụng thẻ để cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng đáp ứng các yêu cầu của bản thân.

Tổng kết

Thẻ trả trước là một trong các loại thẻ ATM được sử dụng khá phổ biến với nhiều tính năng tiện dụng như: thanh toán trực tiếp tại quầy qua máy POS, thanh toán online trên các trang thương mại điện tử, thanh toán tiền điện nước, đăng ký  thanh toán tài khoản tại các App online, Game online, rút tiền mặt tại máy ATM,….

Thẻ trả trước khác với các loại thẻ thanh toán khác ở chỗ: không cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng vẫn có thẻ mở thẻ. Ngoài ra, thẻ trả trước cũng phân biệt với thẻ ghi nợ ở chỗ: Thẻ trả trước có bao nhiêu chi bấy nhiêu, số dư tối đa trong thẻ trả trước không được vượt quá 5 triệu đồng. Trong khi đó, Thẻ ghi nợ phải đăng ký tài khoản ngân hàng mới mở được, số dư trong thẻ ghi nợ không quy định hạn mức cố định nào. 

Nếu phân biệt theo danh tính chủ sở hữu, thẻ trả trước gồm hai loại: thẻ vô danh và thẻ định danh. Thẻ vô danh thường ít được khuyến khích sử dụng hơn thẻ định danh bởi một số hạn chế trong thanh toán hoặc khi rút tiền. 

Thẻ trả trước rất dễ sử dụng và thủ tục mở thẻ vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên, khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký mở thẻ để có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.

Trên đây là bài viết với những nội dung quan trọng về thẻ trả trước. Hy vọng rằng những thông tin trong bài đã giúp độc giả hiểu được: Thẻ trả trước là gì? Thẻ này có những tính năng gì? và cách phân biệt cũng như thủ tục đăng ký mở thẻ trả trước như thế nào? 

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận