Lãi nhập gốc là gì? Ưu điểm và cách tính khi gửi tiết kiệm

lai-nhap-goc-la-gi

Gửi tiết kiệm lãi nhập gốc là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay để tích góp cho tương lai. Nhiều người cho rằng, giải pháp này mang đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ lãi nhập gốc là gì và cách tính lãi thực sự ra sao. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Vaysieutoc.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu khái niệm lãi nhập gốc là gì?

Lãi nhập gốc là hình thức tính lãi được áp dụng cho các sản phẩm tiền gửi hiện nay. Khi gửi tiền và đến thời hạn nhận lãi mà khách hàng không nhận thì số lãi này sẽ được nhập vào số tiền gốc. Số tiền này sẽ vẫn ở trong tài khoản và được đáo hạn ở kỳ gửi tiết kiệm tiếp theo. 

lai-nhap-goc-la-gi
Lãi nhập gốc là số tiền lãi được nhập vào tiền gốc ban đầu

Một số trường hợp, lãi nhập gốc còn được áp dụng khi khách hàng và ngân hàng có sự thỏa thuận từ ban đầu. Điều này được thể hiện cụ thể qua hai trường hợp như sau: 

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Tiền lãi khi tiết kiệm sẽ được nhập gốc vào những ngày cuối của tháng gửi tiền. Ngày nhập gốc của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau nên mọi người cần chú ý và ghi nhớ.
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Với trường hợp này, khi đến hạn trả lãi mà khách hàng không nhận thì lãi sẽ tự động nhập gốc và đáo hạn ở kỳ hạn mới.

Ưu điểm của hình thức gửi tiết kiệm lãi nhập gốc 

Những ai có nguồn tiền nhàn rỗi thường chọn cách gửi tiết kiệm. Thế nhưng, hiện nay các ngân hàng đưa ra rất nhiều sản phẩm tiền gửi khác nhau khiến mọi người băn khoăn. Theo các chuyên gia về tài chính, gửi tiết kiệm lãi nhập gốc chính là phương pháp có nhiều ưu điểm mang đến lợi ích thiết thực. 

Tính lãi linh hoạt 

Không như các gói tiền gửi khác, giải pháp này có phương thức tính lãi rất linh hoạt. Điều này giúp cho khách hàng tiết kiệm được thời gian khi gửi tiền. Đồng thời, quyền lợi của người gửi cũng được đảm bảo ở mức tốt nhất. 

Lợi nhuận cao

Nhiều người cho rằng, đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, tiền ảo thì sẽ thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, những hình thức đầu tư này đều có rủi ro nhất định thậm chí có thể khiến bạn mất hết vốn ban đầu. Thay vào đó, lựa chọn gửi tiết kiệm lãi nhập gốc, bạn sẽ thu về lợi nhuận cao và độ an toàn vẫn được đảm bảo. 

lai-nhap-goc-la-gi
Hình thức gửi tiết kiệm mang đến nhiều lợi nhuận

Thủ tục đơn giản

Rất nhiều người khi gửi tiết kiệm đều e ngại về thủ tục, hồ sơ rườm rà mất thời gian. Nhưng với lãi nhập gốc thì mọi người có thể hoàn toàn yên tâm. Phương pháp này không chỉ dễ hiểu về mặc quy trình mà thủ tục hồ sơ khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài giấy tờ cá nhân và những thủ tục mà ngân hàng yêu cầu. 

Giao dịch nhanh chóng, an toàn 

Hiện tại, các ngân hàng không đưa ra điều kiện quá khắt khe đối với hình thức gửi tiết kiệm này. Chính vì thế, mọi giao dịch sẽ diễn ra vô cùng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Thêm vào đó, tính an toàn, độ bảo mật về thông tin giao dịch sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất. 

lai-nhap-goc-la-gi
Nên tìm hiểu cách tính để biết được số tiền lãi nhận được

Cách tính lãi nhập gốc cụ thể chuẩn xác

Bạn đang có khoảng gửi tiết kiệm theo hình thức lãi nhập gốc và muốn tìm hiểu cách tính lợi nhuận thu được. Dưới đây là hai trường hợp cụ thể hiện nay:

Tính lãi khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Nếu bạn đang tham gia gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì sẽ tính lãi suất nhập gốc theo công thức

Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất ngân hàng áp dụng cho thời gian gửi tiền x Thời gian gửi tiền

Khi đã tính được tiền lãi thì số tiền gốc của bạn sẽ được cộng thêm một khoản đúng bằng tiền lãi. Thông thường, khi gửi tiền có kỳ hạn dài thì số tiền lãi nhận được sẽ cao hơn nhiều. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào lãi suất của ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Do đó, mọi người tính toán kỹ càng khi có ý định lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm. Không phải lúc nào gửi tiết kiệm nhập lãi gốc cũng cao như bạn nghĩ. 

Ví dụ:  Nếu bạn gửi 500 triệu đồng vào ngân hàng với hình thức này. Sau 2 tháng với lãi suất 7%/năm, bạn sẽ có được tiền lãi như sau:

Tiền lãi = 500 triệu x 7%/12 x 2 = 5,33 triệu đồng

Nếu đến hạn nhận lãi mà bà không đến thì ngân hàng sẽ nhập lãi vào gốc. Lúc này, số tiền lãi bạn nhận được cho kỳ hạn tiếp theo là

Tiền lãi = ( 5,33 triệu đồng + 500 triệu đồng ) x 7%/12 x 2 = 5,89 triệu đồng

Tính lãi khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Trường hợp, nếu bạn đang gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì công thức tính sẽ khác so với khi gửi có kỳ hạn. 

Số tiền lãi = Lãi suất / 30 ngày x Tổng tích số tiền lãi trong tháng

Trong đó: Tổng tích số tiền lãi của tháng = số dư x số ngày thực tế mà số dư đang tồn tại

Một số bí quyết gửi tiết kiệm thông minh sinh lời hiệu quả

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được lãi nhập gốc là gì.Từ đó, nếu lựa chọn phương thức này thì nên chú ý một vài bí quyết sau để thu được lợi nhuận tốt hơn nhé. 

Chọn lựa ngân hàng có mức lãi suất cao

Hiện nay, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất gửi tiết kiệm khác nhau. Để đầu tư thông minh thì bạn nên tham khảo những ngân hàng lớn và chọn lựa nơi có lãi suất cao như BIDV, Agribank,… Đồng thời, hãy chắc chắn rằng mức độ an toàn và bảo mật của ngân hàng này ở mức tốt. Như vậy, khi gửi số tiền lớn vào bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều. 

lai-nhap-goc-la-gi
Chọn ngân hàng uy tín có mức lãi suất cao để gửi tiết kiệm hiệu quả hơn

Chia tiền nhàn rỗi thành khoản nhỏ

Số tiền nhàn rỗi mà bạn có được không nên gửi hết vào ngân hàng trong một lần. Bạn nên chia nhỏ ra để giảm thiểu rủi ro. Nếu chẳng này ngân hàng có vấn đề thì tài chính của bạn cũng không bị ảnh hưởng quá lớn. Đồng thời, việc chia nhỏ số tiền sẽ giúp bạn có thêm khoản để đầu tư vào những kênh khác nhằm gia tăng lợi nhuận đầu tư. 

Chọn ra hình thức gửi tiết kiệm phù hợp

Điều tiếp theo mà bạn cần quan tâm đó là hãy chọn hình thức và thời gian gửi tiền tiết kiệm phù hợp. Nếu bạn gửi tiền càng lâu thì khoản lãi nhận lại sẽ càng lớn. Hơn nữa, việc lên kế hoạch về thời gian lẫn số tiền gửi tiết kiệm chi tiết sẽ giúp sinh lời hiệu quả mà vẫn đảm bảo cuộc sống không bị ảnh hưởng. 

Lời kết 

Trên đây là những thông tin chia sẻ mà Vaysieutoc.vn mang đến cho mọi người. Hy vọng sau khi tham khảo, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn lãi nhập gốc là gì và những thông tin liên quan. 

Nếu bạn đang có số tiền nhàn rỗi thì đừng ngần ngại hãy lên kế hoạch gửi tiết kiệm để kiếm lời nhé. Chúc bạn thành công với hình thức đầu tư của riêng mình. Đừng quên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin về tài chính – ngân hàng hữu ích nhé. 

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận