Nợ xấu bao lâu thì xóa được? Cách xóa nợ xấu CIC mới nhất (2021)

Cách xóa nợ xấu cic

Nợ xấu là tình trạng khi người vay tham gia vay vốn hoặc vay trả góp nhưng không thực hiện việc thanh toán theo đúng quy định gói vay. Dẫn đến lịch sử vay bị ghi nhận nợ xấu trên hệ thống CIC. Nợ xấu ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của cá nhân và các thành viên trong gia đình khiến họ khó có thể tham gia vay vốn sau này.

Vậy nợ xấu bao lâu thì xóa được? Cách xóa nợ xấu trên CIC như thế nào? bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia. Các thông tin về khoản vay cá nhân hay tổ chức có nợ xấu sẽ được cập nhật lên trên hệ thống. Nợ xấu CIC sẽ chia nợ thành 5 nhóm gồm: 

 • Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn
 • Nhóm 2: Nợ cần chú ý
 • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ
 • Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, sửa đổi bởi Điều 1 Thông tư 09/2014/TT-NHNN, Nợ xấu là nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5 và có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Nợ xấu bao lâu thì xóa được? Cách xóa nợ xấu trên CIC

Dựa trên các nhóm lịch sử tín dụng của CIC, các nhóm nợ xấu cần thời gian để xóa thông tin nợ trên hệ thống. Trước khi xóa nợ xấu, cần xác định bạn đang thuộc nhóm nợ nào trên hệ thống để biết cách xóa nợ xấu CIC. (Xem hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên CIC đơn giản bằng CMND)

 • Đối với nhóm 1:Thông tin nợ xấu không qua ảnh hưởng đến đối tượng muốn tham gia tiếp tục vay
 • Đối với nhóm 2: Sau 12 tháng kể từ khi tất toán khoản vay, thông tin sẽ được xóa trên hệ thống. Sau thời gian này mới có thể tiếp tục được cấp vay mới.
 • Đối với nhóm 3-4-5:  Thông tin nợ xấu sẽ xóa sau 5 năm. Sau 5 năm đối tượng mới được quay trở lại vay mới.

Nếu thuộc nhóm 2,3,4,5 để được tham gia vay hoặc mua trả góp trở lại bạn cần nhanh chóng xóa nợ xấu. Cách xóa nợ xấu CIC nhanh nhất là liên hệ đến nơi bạn vay( ngân hàng, tổ chức tín dụng) để hoàn tất các khoản nợ gốc và lãi. Sau đó nhờ phía họ nhanh chóng tất toán hồ sơ vay.

Hệ thống CIC sẽ được cập nhật mỗi tháng. Theo thông tư số 03/2013/TT của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Từ ngày 01/12/2014 CIC sẽ ngừng cập nhật lịch sử tín dụng các khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng “đã tất toán”.

Như vậy để cải thiện xếp hạng tín dụng và xóa nợ xấu bạn cần lưu ý:

 • Các khoản vay đang dưới 10 triệu. Cần liên hệ ngân hàng hoặc tổ chức cho vay để thanh toán một cách nhanh chóng. Sau một tháng lịch sử tín dụng của bạn sẽ được xóa nợ xấu trên CIC. Như vậy bạn có thể làm hồ sơ vay tiếp tục
 • Các khoản vay trên 10 triệu cần thanh toán càng sớm càng tốt. Sau 12 tháng kể từ khi tất toán khoản vay bạn sẽ được xóa nợ xấu trên hệ thống. 
 • Để theo dõi tình trạng nợ xấu nên đăng ký nhận báo cáo tín dụng để kịp thời thanh toán hạn vay tránh rơi vào xếp hạng tín dụng nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5.

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nợ xấu 3 đến nhóm 5 sẽ khó có thể được ngân hàng cho vay lại dưới mọi hình thức. Thời gian để xóa nợ xấu là sau 5 năm. Tuy nhiên, Bạn vẫn có thể được xét duyệt hồ sơ vay ở một số ngân hàng với điều kiện chứng minh nguyên nhân phát sinh nợ xấu là do lý do khách quan và bạn có khả năng tài chính để chi trả khoản nợ mỗi tháng.

Có nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu?

no

Song song với nhu cầu cần vay vốn nhưng bị từ chối do vướng nợ xấu, nhiều dịch vụ xóa nợ xấu xuất hiện. Các dịch vụ cam kết có thể xóa bỏ hoàn toàn nợ xấu trên CIC nhanh chóng.

Tuy nhiên CIC hiện là hệ thống do Ngân hàng nhà nước quản lý, mỗi tháng hệ thống sẽ cập nhập theo thông tin từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Vì vậy, nợ xấu chỉ được xóa khi bạn tất toán hồ sơ vay tại nơi vay và đáp ứng đủ thời gian quy định để tái vay của hệ thống. Không có một cá nhân hay tổ chức nào có thể thay đổi thông tin này.

Để được xóa lịch sử tín dụng xấu, bạn cần tìm hiểu đúng tình trạng nợ mình đang gặp. Sau đó trực tiếp liên hệ ngân hàng, tổ chức đang vay để được hỗ trợ giải quyết và tư vấn.

Một số lưu ý khi vay để tránh nợ xấu

Để tránh phiền toái khi bị ghi nhận nợ xấu bạn nên lưu ý khi tham gia các khoản vay vốn hoặc mua trả góp.

 • Cần tính toán khả năng chi trả hàng tháng để lựa chọn gói vay phù hợp
 • Nên sử dụng khoản vay đúng mục đích và có kế hoạch chi trả
 • Lựa chọn thời gian trả hợp lý sao cho mức chi trả hàng tháng không quá 50% thu nhập của bạn.
 • Không nên tham gia nhiều gói vay một lúc dẫn đến nợ dồn cùng một thời điểm trả, khó kiểm soát và mất khả năng trả nợ các bên.

Đối với việc sử dụng hoặc vay theo thẻ tín dụng

 • Nên trả hết dư nợ hàng tháng, tránh chi tiêu quá hạn mức
 • Đảm bảo điểm tín dụng trên thẻ luôn tốt.
 • Không nên lạn dụng thẻ tín dụng.

Trên đây là thông tin về cách xóa nợ xấu trên CIC. Thông qua nội dung này sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề mình mắc phải và có hướng giải quyết. Nếu bạn cần hỗ trợ thông tin liên quan đến nợ xấu hãy liên hệ ngay với Vaysieutoc.vn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận