Thẻ ngân hàng là gì? Phân biệt các loại thẻ ngân hàng (2021)

The ngan hang la gi Phan biet cac loai the ngan hang

Ngày nay, khi bạn ra ngoài dù là đi mua sắm, du lịch, giải trí hay đi làm việc, chỉ cần trong tay bạn có một chiếc thẻ ngân hàng là bạn có thể chi tiêu hoặc rút tiền là có thể mua sắm, giao dịch ở bất cứ đâu mà không cần mang theo tiền mặt.

Vậy, thẻ ngân hàng là gì? Có các loại thẻ ngân hàng nào? Phân biệt chúng ra sao? Nên chọn loại thẻ ngân hàng nào để có nhiều ưu đãi nhất?

Đó chính là những nội dung mà bài viết hôm nay mà Vaysieutoc.vn sẽ đề cập tới. Mời độc giả cùng theo dõi!

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng (gọi tắt là thẻ) là sản phẩm thẻ được phát hành bởi các ngân hàng hoặc một số công ty tài chính đang hoạt động hiện nay. Thẻ ngân hàng được dùng để giao dịch tài chính thay cho tiền mặt (bao gồm cả thanh toán trực tiếp và thanh toán online). Các giao dịch thẻ đều được thực hiện dựa trên các điều kiện và điều khoản đã được các bên thỏa thuận.

Thẻ ngân hàng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống bới tính tiện lợi và an toàn của nó. So với việc sử dụng tiền mặt để mua sắm thì sử dụng thẻ người dùng dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn. Đồng thời, sử dụng thẻ cũng đảm bảo an toàn hơn tiền mặt ở chỗ: nếu chẳng may làm rơi thẻ thì vẫn có thể báo cho ngân hàng khóa tài khoản lại để tránh mất tiền, sau đó có thể đến ngân hàng yêu cầu mở thẻ và làm lại một phôi mới (thẻ mới).Tuy nhiên, nếu đổi lại, thứ bạn làm rơi là tiền mặt thì khả năng tìm được lại gần như là bằng 0.

Thẻ ngân hàng đang được sử dụng rất rộng rãi
Thẻ ngân hàng được sử dụng rất rộng rãi

Thẻ ngân hàng hiện nay được chia làm 3 loại: Thẻ tín dụng (Credit card), Thẻ ghi nợ (Debit Card)Thẻ trả trước (Prepaid Card). Mỗi loại thẻ sẽ có đặc điểm, điều kiện mở thẻ và tính năng khác nhau. Do đó, trước khi mở thẻ bạn nên tìm hiểu kỹ để phân biệt các loại thẻ ngân hàng và chọn được cho mình loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như điều kiện tài chính của mình. 

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Có nhiều cách để phân biệt các loại thẻ ngân hàng. Trong đó nổi bật là các cách: Phân biệt theo nguồn tài chính; phân biệt theo phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ;….

Theo tính chất của thẻ

Thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại: Thẻ tín dụng (Credit card), Thẻ ghi nợ (Debit Card) và Thẻ trả trước (Prepaid Card) với các đặc điểm và tính năng khác nhau, đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là loại thẻ được ngân hàng phát hành, cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định của từng ngân hàng. Thông thường, hạn nợ thẻ tín dụng của các ngân hàng là 45 ngày. Nếu quá thời hạn này, khách hàng vẫn chưa trả được số tiền đã chi tiêu trước đó thì sẽ phải chịu lãi suất phạt trả chậm là 25 – 30%/năm (tùy từng ngân hàng).

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng
Thẻ tín dụng cho phép khách hàng chi tiêu trước, trả tiền sau

Thẻ tín dụng chỉ được dùng để thanh toán (có rất ít trường hợp sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền tại ATM vì phí rút tiền sẽ rất cao).

Hạn mức chi tiêu mà ngân hàng cấp cho mỗi thẻ tín dụng là khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của chủ thẻ. Vì để mở thẻ tín dụng, bạn cần phải chứng minh năng lực tài chính của mình (thông qua bảng lương, thu nhập hàng tháng) hoặc chứng minh qua tài sản có giá trị. Dựa trên những điều đó, ngân hàng sẽ xác định khả năng trả nợ của chủ thẻ và đưa ra hạn mức tín dụng phù hợp. 

Thẻ tín dụng được chia làm 7 loại phổ biến: Thẻ hạng chuẩn, thẻ hạng vàng, thẻ bạch kim, thẻ tư nhân, thẻ doanh nghiệp, thẻ nội địa, thẻ quốc tế

Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ cho phép chủ thẻ thực hiện mọi giao dịch với số tiền có trong tài khoản thanh toán của thẻ. Thẻ này được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với tính các tính năng gửi tiền, thanh toán, chuyển khoản, rút tiền tại ATM hoặc tại ngân hàng, mở tài khoản tiết kiệm online và được phép nhận tiền gửi không kỳ hạn. 

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng
Với Thẻ ghi nợ, bạn chỉ sử dụng khoản tiền có sẵn trong tài khoản

Ban đầu, thẻ ghi nợ được biết đến là thẻ rút tiền tại máy ATM, do đó, nó thường được gọi với cái tên khác là thẻ ATM. Thay vì phải đến ngân hàng lấy số và xếp hàng để rút tiền, bạn chỉ cần mang thẻ của mình đến các máy ATM (kể cả các máy ATM không phải của ngân hàng mà bạn mở tài khoản) và thực hiện các thao tác đơn giản như cho thẻ vào khe, nhập mã pin, nhập các lệnh: rút tiền, xem số dư, chuyển khoản,… Đặc biệt, bạn có thể thoải mái thực hiện các giao dịch này vào bất cứ lúc nào trong ngày và tất cả các ngày trong tuần, kể cả các ngày lễ, tết. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tính năng của thẻ ghi nợ đã được các ngân hàng phát triển thêm nhiều tiện ích mới như: mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng, siêu thị có hỗ trợ thanh toán thẻ, thanh toán hoá đơn tại các nhà hàng, hoặc có thể dùng thanh toán online qua internet (mua sắm online, đặt vé máy bay, mua đặt khách sạn, nhà hàng,…).

Thẻ ghi nợ là một trong các loại thẻ ATM nhưng thẻ ATM và thẻ ghi nợ không phải cùng một khái niệm giống như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thẻ ghi nợ hiện nay được phân chia ra các loại theo hạng thẻ: thẻ hạng chuẩn và các thẻ hạng cao hơn như thẻ hạng vàng,…

Hạn mức chi tiêu của thẻ ghi nợ không cố định mà dựa hoàn toàn vào số tiền có trong tài khoản thanh toán của khách hàng. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động chi tiêu cũng như quản lý số dư trong tài khoản của mình.

Thẻ trả trước (Prepaid Card)

Thẻ trả trước là loại thẻ nạp tiền vào để chi tiêu (giống như sim điện thoại trả trước) mà không cần phải tạo tài khoản ngân hàng. Thẻ này cho phép chủ thẻ chi tiêu trong phạm vi số tiền đã nạp vào thẻ để trả trước cho ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Có nghĩa là, với một chiếc thẻ trả trước, chủ thẻ có thể nạp tiền vào đó qua các kênh của ngân hàng và có thể chi tiêu số tiền đã nạp vào đó.

phân biệt thẻ ngân hàng
Bạn không cần tạo tài khoản ngân hàng để làm loại thẻ trả trước

Thẻ trả trước có hai loại: thẻ trả trước định danh (thẻ có xác định danh tính chủ thẻ) và thẻ trả trước không định danh (thẻ vô danh). Để phân biệt hai loại thẻ ngân hàng trả trước này cần căn cứ vào tính năng của chúng. Đối với thẻ trả trước vô danh, sau lần nạp đầu tiên sẽ không được nạp thêm tiền và thẻ này chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ. Theo quy định hiện hành, số dư trong tài khoản của một thẻ trả trước vô danh không được vượt quá năm triệu đồng Việt Nam.

Thẻ trả trước chủ yếu được sử dụng để thanh toán chi phí mua xăng dầu, các dịch vụ giải trí, giao thông vận tải và thanh toán trên các trang thương mại điện tử.

Dựa trên phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ

Căn cứ vào phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ thì thẻ ngân hàng được chia làm hai loại: thẻ quốc tếthẻ nội địa. Về mặt phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ, chủ thẻ quốc tế có thể sử dụng thẻ để giao dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới, còn thẻ nội địa chỉ có thể giao dịch tại quốc gia nơi phát hành thẻ. Về mặt tính năng, thẻ quốc tế và thẻ nội địa đều có các tính năng như nhau.

Thẻ quốc tế

Thẻ quốc tế có thể sử dụng để rút tiền mặt hoặc thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ và sử dụng các dịch vụ ở cả trong nước và ở nước ngoài. Đối tượng sử dụng thẻ quốc tế nhiều nhất là những người đi công tác, du lịch hoặc du học ở nước ngoài. Ngoài ra còn có những người sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ, hàng hóa mua ở nước ngoài. 

phân biệt thẻ ngân hàng dựa trên phạm vi sử dụng
Có thể thanh toán tại các quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam

Hiện tại, các ngân hàng ở Việt Nam đã phát hành thẻ quốc tế có liên kết với các thương hiệu sau: Visa, MasterCard, JCB, American Express, UP. UnionPay

Thẻ nội địa

Là loại thẻ được sử dụng để rút tiền mặt hoặc chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ ở phạm vi trong nước.

Tuy nhiên, hiện nay, một số ngân hàng ở Việt Nam đã thông qua kết nối của tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước là Banknetvn với các tổ chức chuyển mạch ở nước ngoài để phát hành thẻ nội địa có thể sử dụng để giao dịch tại ATM và các điểm chấp nhận thẻ ở một số nước khác. Đây là một bước phát triển lớn về mặt công nghệ, kỹ thuật cũng như quan hệ hợp tác của Việt Nam với thế giới. 

Phân biệt theo tính chất kỹ thuật

Dựa theo tính chất kỹ thuật, thẻ ngân hàng được chia làm hai loại:

Thẻ từ

Là loại thẻ có gắn dải băng từ chứa thông tin ở mặt sau của thẻ. Tuy nhiên băng từ dễ bị trầy xước nên độ bền thấp và mức độ an toàn thấp vì dễ dàng bị làm giả.

Thẻ chip

Là loại thẻ sử dụng công nghệ hiện đại với chip điện tử. Có 3 loại thẻ chip là thẻ chip tiếp xúc, thẻ chip phi tiếp xúc, thẻ chip giao diện kép

Đặc điểm của thẻ chip:

 • Có tích hợp con chip ở mặt trước thẻ và băng từ mặt sau thẻ.
 • Lượng lưu trữ cao vì vậy có thể ghi đè trên chip điện tử được
 • Độ an toàn cao vì thông tin được lưu trữ trên cả chip điện tử và băng từ.

Phân loại thẻ theo tổ chức phát hành

Ngoài các cách phân loại trên, thẻ ngân hàng còn được phân loại theo tổ chức phát hành thẻ

 • Thẻ do ngân hàng phát hành như thẻ Vietcombank, Agribank, BIDV, Sacombank,…
 • Thẻ do tổ chức tín dụng phi ngân hàng phát hành như thẻ VISA, Mastercard, American Express, JCB, EuroPay, UnionPay,…
 • Thẻ liên kết giữa ngân hàng và tổ chức tín dụng phi ngân hàng như: Vietcombank Visa Signature, Vietcombank Mastercard World, …

Phân loại thẻ ngân hàng theo hạn mức thẻ

Dựa trên hạn mức thẻ, thẻ ngân hàng cũng được phân loại thành thẻ chuẩn (Classic), thẻ vàng (Gold) và thẻ bạch kim (Platinum) tùy theo mức thu nhập, uy tín của chủ thẻ.

 • Thẻ hạng chuẩn (Classic): hạn mức tín dụng từ 10 – 50 triệu đồng
 • Thẻ hạng vàng (Gold): hạn mức tín dụng từ 50 triệu đồng
 • Thẻ hạng bạch kim (Platinum): hạn mức có thể lên đến hàng trăm triệu.

Nên sử dụng thẻ ngân hàng loại nào để được nhiều ưu đãi?

Trong số các thẻ ngân hàng kể trên, thẻ tín dụng hiện được coi là loại thẻ có nhiều ưu đãi nhất. Do đó, chi tiêu bằng thẻ tín dụng đang dần trở thành xu hướng lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn cả. Bởi lẽ:

 • Thẻ tín dụng có thể chi tiêu trước, trả sau và nợ không lãi trong thời hạn 45 ngày. Hạn mức thẻ tín dụng đa dạng, thông thường đều khá cao, đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chủ thẻ. Một số ngân hàng còn áp dụng chương trình chiết khấu cho khách hàng khi chi tiêu nhiều bằng thẻ tín dụng.
 • Rất nhiều chương trình ưu đãi hấp từ các ngân hàng cho khách hàng mở thẻ tín dụng. 

Ngoài ra, chi tiêu bằng thẻ tín dụng còn mang lại rất nhiều lợi ích như:

 • Chia nhỏ các khoản thanh toán lớn bằng các trả góp hàng tháng.
 • Xây dựng xếp hạng tín dụng cá nhân. Nếu bạn có xếp hạng tín dụng tốt, không có nợ xấu thì chứng tỏ bạn rất có khả năng chi trả cho tín dụng và là người sử dụng tín dụng có trách nhiệm. Điều này rất có lợi cho bạn nếu muốn vay tín dụng một khoản tiền lớn khi mua nhà. mua xe,…
 • Là một nguồn tài chính dự phòng, sẵn sàng cho những trường hợp cần chi tiêu khẩn cấp hoặc những phát sinh bất người trong cuộc sống.

Mỗi một ngân hàng đều có những chương trình ưu đãi riêng cho từng loại thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng. Do đó, để lựa chọn được loại thẻ ngân hàng tốt nhất, có nhiều ưu đãi nhất thì bạn nên tìm hiểu và tham khảo nhiều ngân hàng cùng lúc để có sự so sánh khách quan và chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất.

Những lưu ý bạn phải biết khi mở thẻ ngân hàng

Những lưu ý bạn phải biết khi mở thẻ ngân hàng
Những lưu ý bạn phải biết khi mở thẻ ngân hàng

Khi mở thẻ ngân hàng

Để đăng ký mở thẻ ngân hàng được nhanh chóng, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như CMND/ (CCCD), hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng tại nhà. Bên cạnh hình thức làm thẻ trực tiếp tại ngân hàng, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức mở thẻ online do các ngân hàng cung cấp.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng thẻ

 • Cần kiểm tra các thông tin thẻ khi nhận thẻ xem chính xác hay không.
 • Đối với thẻ ghi nợ, khách hàng cần thay đổi mã PIN ngay sau khi nhận được thẻ.
 • Không nên đặt mật khẩu là số dễ nhớ (liên quan đến ngày tháng năm sinh, số điện thoại của bạn…)
 • Không ghi mật khẩu lên thẻ nhằm tránh bị lộ thông tin và bị lợi dụng.
 • Luôn bảo mật mã PIN, tuyệt đối không đưa thẻ cho bất kỳ ai trừ nhân viên ngân hàng, nhân viên thu ngân được chỉ định để làm việc với bạn.
 • Không tiết lộ các thông tin thẻ như số thẻ, số CVV cho người khác.
 • Theo dõi và kiểm tra thường xuyên các biến động giao dịch liên quan đến tài khoản thẻ của bạn.
 • Trường hợp bị mất thẻ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ và làm lại thẻ mới

Khi giao dịch và thanh toán thẻ

Khi giao dịch tại ATM

 • Lấy tay che mã PIN khi nhập trên máy để tránh bị người khác nhìn thấy.
 • Ngưng giao dịch và thông báo cho ngân hàng nếu phát hiện các thiết bị lạ tại vị trí khe đọc thẻ, bàn phím
 • Đổi mã PIN thường xuyên để đảm bảo an toàn

Khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng

 • Đảm bảo tất cả giao dịch sử dụng thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mắt bạn và chỉ ký nhận thanh toán khi thông tin trên hóa đơn chính xác.
 • Giữ lại hóa đơn thanh toán hoặc các chứng từ liên quan để đối chiếu, khiếu nại nếu phát hiện có sai sót.

Thanh toán qua trực tuyến

 • Chỉ thanh toán ở những website uy tín, hợp pháp để tránh bị đánh cắp dữ liệu thẻ
 • Chỉ dùng chức năng thanh toán online khi cần và đăng xuất ngay sau khi giao dịch hoàn tất.

Cách bảo quản thẻ ngân hàng

 • Nên giữ thẻ cẩn thận, tránh bị cong, gấp thẻ.
 • Không làm xước dải băng từ màu đen ở mặt sau thẻ.
 • Không nên thẻ ở gần những thiết bị điện tử có thể phát sóng vì dễ làm hỏng dữ liệu trên thẻ.

Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng online đơn giản

Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng online đơn giản
Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ đăng ký mở thẻ online với thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Ngoài cách mở thẻ ngân hàng truyền thống, người dùng phải mang theo CMND đến trực tiếp các phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng để mở thẻ. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ đăng ký mở thẻ online với thủ tục đơn giản, nhanh chóng.

Để đăng ký thẻ online, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng bạn muốn làm thẻ.
 • Bước 2: Chọn mục đăng ký mở tài khoản
 • Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu của biểu mẫu như: Họ và tên, địa chỉ, nơi ở, hộ khẩu, ngày thắng năm sinh, số CMND/CCCD, email…
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất, ngân hàng sẽ liên hệ với bạn hướng dẫn xác minh thông tin cũng như cách nhận thẻ.

Một số ngân hàng hỗ trợ đăng ký mở thẻ online với nhiều ưu đãi hiện nay như Techcombank, Timo, Hongleong bank, Vpbank, OCB, TNEX,…

Những thông tin vừa rồi đã kết thúc bài viết của chúng tôi ngày hôm nay. Hy vọng bài viết này đã giúp độc giả hiểu được thẻ ngân hàng là gì? Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng cũng như biết cách tìm được cho mình loại thẻ ngân hàng có nhiều ưu đãi nhất!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận