Vay dài hạn là gì? Lãi suất vay dài hạn bao nhiêu?

Vay dài hạn là gì?

Vay dài hạn một hình thức cho vay của các ngân hàng, tổ chức tài chính phục vụ cho những đối tượng khách hàng muốn vay vốn lớn để đầu tư kinh doanh. Để biết được lợi ích của việc vay dài hạn cùng vaycaptoc điểm qua vay dài hạn là gì? Hình thức vay này có lãi suất bao nhiêu? Kỳ hạn bao nhiêu? qua phần chia sẻ chi tiết dưới đây.

Vay dài hạn là gì?

Tài khoản vay dài hạn khác với vay trung hạn và vay ngắn hạn. Vay dài hạn là khoản vay mà tổ chức tài chính, ngân hàng cho người đi vay với kỳ hạn vay lên tới 5 năm. Thời gian được bắt đầu tính từ thời điểm mà các ngân hàng, tổ chức tiến hành giải ngân cho vay đến thời điểm người đi vay cần phải trả toàn bộ phần lãi và gốc gói vay.

Thông thường tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người đi vay, gói vay dài hạn sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau. Tuy nhiên mục đích chủ yếu của người vay dài hạn thường dùng để đầu tư, cải tiến kỹ thuật trong kinh doanh hoặc là dùng để mua tài sản cố định mở rộng kinh doanh, xây dựng đầu tư.

Điều kiện để được vay dài hạn

Tài khoản được vay dài hạn theo thông tư 200 được quy định cụ thể như sau.

Đảm bảo đối vật

Đảm bảo đối vật được xem là hình thức đảm bảo khoản tín dụng. Theo điều kiện này các ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay sẽ đóng vai trò là chủ nợ của người đi vay. Họ sẽ có quyền đưa ra quyết định đối với tài sản của người đi vay dài hạn.

Trường hợp người đi vay đã mất khả năng trả lãi suất cho khoản nợ. Lúc này ngân hàng, tổ chức tài chính cho vay (còn gọi là chủ nợ) sẽ được sử dụng phần tài sản thế chấp đó để tiến hành gán nợ, trừ nợ.

Hình thức đảm bảo đối vật được sử dụng nhằm hạn chế những rủi ro khi chủ nợ không thể thu hồi lại được gói cho vay.

Thế chấp

Thế chấp là hình thức mà người đi vay dài hạn mang phần tài sản cá nhân của mình đến các tổ chức tài chính hay ngân hàng để vay thế chấp. Hình thức thế chấp đảm bảo cho điều kiện người vay đảm bảo có khả năng chi trả cho khoản vay của mình.

Trong trường hợp nếu người đi vay không còn khả năng để chi trả khoản vay, thì phần tài sản được mang đi thế chấp sẽ giao lại cho bên cho vay.

Cần cố

Cầm cố là một trong những hình thức khá phổ biến hiện nay, hình thức này được thực hiện bằng cách người đi vay sẽ mang tài sản có giá trị của mình đến nơi cho vay để chứng minh.

Điều kiện để vay dài hạn là có tài sản đảm bảo
Điều kiện để vay dài hạn là có tài sản đảm bảo

Trường hợp khi người đi vay không còn khả năng để chi trả khoản vay, lúc này tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ dùng phần tài sản cầm cố này mang đi bán để trừ vào nợ của bên đi vay.

Thủ tục, hồ sơ vay dài hạn

Sau khi đã quyết định lựa chọn hình thức vay dài hạn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định như sau.

  • Giấy đề nghị được vay vốn
  • Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú
  • CCCD hoặc CMND còn hiệu lực hoặc là hộ chiếu.
  • Hồ sơ, giấy tờ để chứng minh mục đích đi vay.

Vay dài hạn là tài sản hay nguồn vốn?

Theo quy định được ban hành trong thông tư số 200/2014/TT-BTC: khoản vay dài hạn của các doanh nghiệp được tính vào tài khoản 341 hay còn gọi là vay và nợ thuê tài chính.

Mục tài khoản này nhằm phản ánh được các khoản tiền đi vay nợ thuê tài chính cũng như tình hình thanh toán những khoản vay nợ của doanh nghiệp. Vay dài hạn được xem là khoản nợ dài hạn của các doanh nghiệp, không được xem là nguồn vốn hay tài sản.

Hướng dẫn cách tính lãi suất gói vay dài hạn

Lãi suất vay dài hạn là vấn đề mà bất kỳ một người đi vay nào cũng cân nhắc, đặc biệt nhóm người có nhu cầu vay nguồn vốn lớn để kinh doanh, đầu tư. Để tính phần lãi suất khoản vay dài hạn một cách dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo qua phần ví dụ sau đây:

Ví dụ: Anh Nguyễn Văn A đi vay vốn với số tiền 500.000.000 đồng với kỳ hạn 5 năm và phần lãi suất cố định là 10, 2 %/năm. Như vậy phần tiền lãi mà anh Nguyễn Văn A cần phải trả hàng tháng sẽ được tính là: (500.000.000 x (10,2%/60)) = 850.000 đồng.

Những lưu ý cần biết khi vay dài hạn

Vay dài hạn là khoản vay với số tiền lớn trong thời hạn nhiều năm và cần có tài sản thế chấp. Do đó khi lựa chọn hình thức vay dài hạn tại các tổ chức hay ngân hàng bạn cần phải nắm bắt một số các thông tin sau đây:

  • Thời hạn của khoản vay sẽ kéo dài lên tới nhiều năm không giống với hình thức vay trung hạn hay ngắn hạn. Do đó khoản lãi suất gói vay này sẽ được các tổ chức cho vay tính cao hơn so với các khoản vay khác nhằm bù đắp lại những rủi ro có thể xảy ra.
  • Xét duyệt khoản vay dài hạn sẽ khắt khe hơn so với vay ngắn hạn và trung hạn. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết mang tính thuyết phục để được thẩm định và xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.
  • Mức lãi suất cho vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng đều sẽ khác nhau. Nên để lựa chọn được gói vay có ưu đãi bạn nên tham khảo và so sánh để lựa chọn đơn vị cho vay phù hợp.

Top các ngân hàng cho vay dài hạn với lãi suất hấp dẫn

Nếu bạn đang có ý định đi vay dài hạn với lãi suất thấp hơn so với dự định, đi kèm với đó là những dịch vụ hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm gói vay dài hạn hấp dẫn dưới đây.

Vay dài hạn tại ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hiện tại đang mở gói vay mua nhà với lại suất ưu đãi chỉ 7,4 % trên năm. Người đi vay sẽ được ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay tối đa với 70 % dự kiến khoản vay lên đến 5.000.000.000 đồng.

Vay tiền dài hạn tại Vietcombank mức lãi suất chỉ 7,4%/năm
Vay tiền dài hạn tại Vietcombank mức lãi suất chỉ 7,4%/năm

Khi sử dụng gói vay mua nhà của ngân hàng Vietcombank bạn sẽ trả theo tháng hoặc theo quý với tiền gốc và theo tháng dư nợ giảm dần với lãi vay.

Vay dài hạn tại ngân hàng ACB

Ngân hàng TMCP Á Châu đang cung cấp gói vay mua nhà – đất với thời hạn vay tối đa là 180 tháng. Lãi suất của khoản vay được ngân hàng tính theo dư nợ thực tế còn gọi là dư nợ giảm dần.

Vay dài hạn mua nhà tại ACB trả góp 10 - 20%/năm hoặc trả thẻ lương
Vay dài hạn mua nhà tại ACB trả góp 10 – 20%/năm hoặc trả thẻ lương

Vay dài hạn tại ngân hàng VietinBank

VietinBank hiện đang mở gói vay dài hạn với lãi suất cạnh tranh cho phép người đi vay có thể vay đến 80 % giá trị tài sản mang đi thế chấp. Hiện tại gói vay của ngân hàng Vietcombank hỗ trợ tối đa với kỳ hạn lên tới 20 năm. Nên gói vay này hiện đang được rất nhiều các doanh nghiệp cần vay nguồn vốn lớn áp dụng.

Vay vốn dài hạn Vietinbank đầu tư mua nhà được hỗ trợ lên đến 80% giá trị
Vay vốn dài hạn Vietinbank đầu tư mua nhà được hỗ trợ lên đến 80% giá trị

Tạm kết

Vay dài hạn để mua nhà hiện đang là gói sản phẩm cho vay hấp dẫn phổ biến nhất hiện nay đang được các ngân hàng hỗ trợ. Người đi vay có thời hạn trả góp vay mua nhà lên tới 25 năm đi kèm rất nhiều ưu điểm như:

  • Với gói vay dài hạn, bạn sẽ giảm được bớt phần gánh nặng tài chính cũng như nỗi lo trả nợ khoản vay.
  • Bạn có thể tận dụng tài sản căn nhà để cho thuê để hỗ trợ cho phần tiền trả lãi hàng tháng cho gói vay.

Khi lựa chọn hình thức vay dài hạn nên chọn các gói sản phẩm dài hạn phổ biến như vay mua nhà với thời hạn trả lãi lâu dài để có thể giảm bớt gánh nặng nỗi lo về tài chính.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về khoản vay dài hạn để bạn có thể tham khảo. Qua những thông tin Vay Cấp Tốc chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về các lợi ích của gói vay tài chính hiện nay. Đồng thời cũng cân nhắc lựa chọn được tổ chức, ngân hàng cho vay phù hợp với nhu cầu.

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận