Tất toán là gì? Tất toán khác đáo hạn như thế nào?

Tất toán là gì?

Tất toán và đáo hạn là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các tổ chức tài chính và ngân hàng. Thuật ngữ này có những ý nghĩa quan trọng khác nhau được nhân viên đề cập rất nhiều khi khách hàng đến mở thẻ vay vốn hay mở tiết kiệm. Vậy tất toán là gì? Tất toán và đáo hạn khác nhau như thế nào hãy cùng Vay Cấp Tốc tìm hiểu thuật ngữ phổ biến này qua những thông tin dưới dây.

Tất toán là gì?

Tất toán khoản vay là gì? đây là một vấn đề mà rất nhiều khách hàng đang quan tâm khi nghe được cụm từ tất toán, đáo hạn khi đến các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Tất toán được hiểu là thuật ngữ nói tắt cho hình thức chấm dứt hợp đồng giao dịch tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng. Đến ngày kết thúc hợp đồng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ tiến hành tất toán cho khách hàng việc đã hoàn thành xong vấn đề trả nợ các khoản vay tại thời điểm này.

Thuật ngữ tất toán mang ý nghĩa là ngày mà khách hàng không cần phải có gánh nặng về các khoản vay tài chính của mình. Đây là một thuật ngữ dùng để ám chỉ cho việc khách hàng đã thanh toán xong phần nợ và lãi vay tại các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Sự phổ biến tất toán là gì trong ngành?

Tất toán là một hình thức hay nói cách khác đây là một thuật ngữ được các nhân viên trong tổ chức tài chính, ngân hàng sử dụng phổ biến. Tất toán sẽ được vận hành khác nhau và sử dụng phổ biến nhất đó là:

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là một thuật ngữ dùng để mô tả cho vị khách hàng kết thúc sử dụng tài khoản tại một ngân hàng nào đó. Đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ ngừng sử dụng tài khoản tại ngân hàng này.

Tùy vào nhu cầu của khách hàng và theo quy định của ngân hàng mỗi loại tài khoản khác nhau sẽ có những thời điểm cần phải tất toán khác nhau. Thông thường tất toán tài khoản tại ngân hàng chỉ có 2 loại chính tương ứng với hai loại tài khoản tiền gửi của khách hàng.

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Hình thức tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn có nghĩa là tất toán đúng theo thời hạn được quy định. Tất toán có kỳ hạn khách hàng sẽ được quyền rút tiền gốc và lãi theo đúng hạn và có thể yêu cầu chấm dứt tài khoản tại ngân hàng đó.

Tài khoản không kỳ hạn

Tất toán tài khoản gửi không kỳ hạn là hình thức mà khách hàng muốn rút phần lãi và gốc bất kể lúc nào đều được, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà không cần phải báo trước cho ngân hàng.

Hình thức tất toán tiền gửi không kỳ hạn được khách hàng sử dụng khi gặp những khó khăn hoặc trở ngại về quá trình tất toán hay các vấn đề khác.

Trong trường hợp muốn tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn trước kỳ hạn quy định. Phần lãi suất của khoản tiền gửi sẽ được tính theo phần lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Có rất nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng và tổ chức tín dụng
Có rất nhiều hình thức tất toán tại ngân hàng và tổ chức tín dụng

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Khác với những hình thức tất toán trên, tất toán tài khoản tiết kiệm được sử dụng thuật ngữ là đáo hạn. Lúc này ngân này sẽ cho phép người gửi tiết kiệm rút tiền tiết kiệm theo 3 thời điểm đáo hạn được quy định như sau:

 • Tất toán đúng hạn: Là trường hợp khách hàng sẽ đến hạn theo như cam kết quy định trong hợp đồng để tất toán khoản tiền gốc và lãi theo quy định trong gói gửi tiết kiệm tại ngân hàng.
 • Tất toán trước hạn: Là trường hợp khách hàng muốn rút khoản tiền gửi tiết kiệm trước kỳ hạn đã được cam kết. Ngân hàng sẽ tiến hành tất toán theo nhu cầu nhưng lãi suất sẽ được tính tương đương với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.
 • Tất toán quá hạn: Là khách hàng đến ngày đáo hạn hợp đồng không đến ngân hàng để tất toán, ngân hàng sẽ tự động tất toán cho khách hàng. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà quá trình tất toán tự động sẽ khác nhau. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Trường hợp tất toán quá hạn ngân hàng sẽ lựa chọn 2 hình thức:

+ Mở lại một tài khoản tiết kiệm mới cho khách hàng, tiền gửi sẽ bao gồm toàn bộ tiền gốc và tiền lãi của gói gửi tiết kiệm trước đó.

+ Ngân hàng sẽ tạo một tài khoản mới cho khách hàng với phần tiền gốc vào phần lãi suất tương tự với gói gửi tiết kiệm trước đó.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay dài hạn, ngắn hạn, trung hạn là khách hàng hoàn thành khoản vay tại các ngân hàng hoặc tổ chức cho vay tài chính. Thời gian tất toán khoản vay không bắt buộc phải đúng ngày đáo hạn như các quy định của hình thức tất toán khác.

Tất toán trước hạn khoản vay

Tất toán khoản vay trước hạn là định nghĩa giải thích cho trường hợp khách hàng hoàn thành được khoản vay trước kỳ hạn quy định trong hợp đồng cho vay.

Tất toán tài khoản tiết kiệm nhận tiền gốc và tiền lãi theo quy định
Tất toán tài khoản tiết kiệm nhận tiền gốc và tiền lãi theo quy định

Trường hợp tất toán trước kỳ hạn gói vay, khách hàng phải đóng thêm một mức phí phạt theo quy định đã được ký trong hợp đồng cho vay. Khoản phí phạt này dùng để đóng cho việc khách hàng phá vỡ hợp đồng cho vay đã cam kết ban đầu. Tiền phạt sẽ được quy định ngay trong ngày tại thời điểm khách hàng thanh toán trước kỳ hạn.

Thủ tục tất toán là gì?

Tất toán khoản vay tại mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về thủ tục riêng biệt. Để quá trình tất toán được nhanh chóng, không mất nhiều thời gian bạn nên tham khảo thủ tục tất toán là gì tại website chính thống của ngân hàng muốn tất toán.

Thông thường các thủ tục tất toán của các ngân hàng sẽ bao gồm:

 • Hợp đồng ký các dịch vụ tiền gửi hoặc dịch vụ gửi tiết kiệm hay các dịch vụ vay tiền được tính từ khi bắt đầu sử dụng dịch vụ.
 • CMND hoặc thẻ CCCD chính chủ.
 • Các giấy tờ kèm theo.
Thực hiện thủ tục tất toán tại ngân hàng cần mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết
Thực hiện thủ tục tất toán tại ngân hàng cần mang theo đầy đủ giấy tờ cần thiết

Phí tất toán là gì?

Phí tất toán còn gọi là khoản phí mà khách hàng cần phải nộp trong quá trình thực hiện dịch vụ tất toán, đáo hạn. Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà chi phí tất toán sẽ được quy định khác nhau.

Riêng với hình thức tất toán trước kỳ hạn quy định trong hợp đồng, khách hàng sẽ đóng khoản phí phạt được hiểu như là phí tất toán. Tùy thuộc vào quyết định của mỗi ngân hàng mà phí phạt tất toán trước kỳ hạn sẽ khác nhau.

Dưới đây là % phí phạt tất toán tại các ngân hàng phổ biến được vaycaptoc tổng hợp lại, bạn có thể tham khảo:

 • Ngân hàng Vietcombank phí phạt từ 0,5 % đến 1 %.
 • Ngân hàng VietinBank phí phạt 2 %.
 • Ngân hàng Sacombank phí phạt từ 3 % đến 5 %.
 • Ngân hàng Techcombank phí phạt từ 2 % đến 3 %.
 • Home Credit phí phạt 15%.
 • FE Credit phí 5%.
Phí tất toán thường sử dụng cho trường hợp tất toán khoản vay trước hạn
Phí tất toán thường sử dụng cho trường hợp tất toán khoản vay trước hạn

Qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu được tất toán là thuật ngữ được dùng chung cho các trường hợp gọi là ngày tất toán, đáo hạn. Tất toán tiết kiệm, tất toán tiền gửi, tất toán khoản vay,… được hiểu đó là ngày mà khách hàng kết thúc sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Vậy tất toán là gì? Chắc chắn qua những thông tin chi tiết trên bạn cũng đã có được câu trả lời chính xác cho mình. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tất toán hay đáo hạn bạn có thể truy cập Vaycaptoc để tìm hiểu.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận