Cách xử lý khi chuyển tiền nhầm tài khoản người khác mới nhất (2021)

chuyển tiền nhầm tài khoản

Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ mắc phải một số sai lầm khá “trớ trêu” như chuyển tiền nhầm tài khoản của người khác. Dù đó là số tiền lớn hay nhỏ thì chắc hẳn bạn đều nóng lòng muốn tìm cách lấy lại nó đúng không?

Đừng lo lắng, bài viết hôm nay Vaysieutoc.vn sẽ chỉ cho bạn biết nên làm thế nào khi chuyển tiền nhầm tài khoản và cách để giúp bạn lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản nhanh nhất nhé!

Chuyển tiền nhầm tài khoản có lấy lại được không?

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản xảy ra rất nhiều trong thực tế, khi có sai sót ở khâu nhập số tài khoản sẽ dẫn đến sai số, nhầm tài khoản. Điều mà khách hàng quan tâm nhất lúc này là: có thể lấy lại tiền đã chuyển nhầm được hay không?

Câu trả lời khẳng định là có! Bạn hoàn toàn có thể lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản hoặc chuyển sai tài khoản. Tuy nhiên, việc này cần khá nhiều thời gian. 

Quy trình xử lý các trường hợp chuyển nhầm tài khoản hoặc chuyển sai số tài khoản đều đã được Pháp luật và Ngân hàng Nhà nước quy định rõ ràng bằng các văn bản cụ thể (theo quy định tại Khoản 4 Điều 36 của Thông tư 23/2010).

Cách xử lý ngay khi phát hiện chuyển tiền nhầm tài khoản

Thông thường, khách hàng chuyển tiền nhầm tài khoản là do 1 trong các nguyên nhân sau:

  • Ghi sai số tài khoản hoặc tên người nhận khi chuyển trực tiếp tại ngân hàng. Nguyên nhân này có tỷ lệ người mắc phải cao nhất. Bởi lẽ, dãy số tài khoản ngân hàng hoặc tên chủ tài khoản của người nhận thường khó nhớ và rất dễ ghi nhầm. Nếu nhân viên ngân hàng không đủ thời gian kiểm tra kỹ, không phát hiện nhầm lẫn trước khi chuyển tiền để xác nhận lại với khách hàng thì sẽ xảy ra trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản.  
  • Chuyển nhầm tài khoản qua cây ATM hoặc Internet Banking: Với trường hợp chuyển tiền online qua app hoặc chuyển tại ATM, khách hàng dễ bị nhập sai số tài khoản sau đó chưa kiểm tra kỹ mà đã nhấn gửi tiền đi dẫn đến bị nhầm.

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản sẽ có hai trường hợp: chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng và chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng. 

Điều cần nhất lúc này là bạn không nên cuống. Việc đầu tiên khi phát hiện chuyển nhầm tài khoản là phải thật bình tĩnh, sau đó, liên hệ ngay với ngân hàng mà bạn đang sử dụng tài khoản để được hỗ trợ và hướng dẫn bạn lấy lại tiền. 

Cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản nhanh nhất

Có hai trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản là chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng và chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng. Do đó, cũng có hai cách lấy lại tiền khác nhau tương ứng với mỗi trường hợp.

Chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng

Trường hợp này có nghĩa là tài khoản mà bạn chuyển nhầm tiền cũng thuộc cùng một hệ thống ngân hàng bạn sử dụng để chuyển tiền. Ví dụ bạn sử dụng tài khoản BIDV để chuyển khoản mà chuyển khoản nhầm sang một tài khoản BIDV khác. Để lấy lại tiền bị chuyển nhầm, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các thông tin giao dịch một lần nữa để xác định có sự nhầm lẫn. Sau đó, bạn hãy chụp ảnh lại giao dịch đã chuyển nhầm và mang tới chi nhánh ngân hàng bạn đang sử dụng.  

Bước 2: Thông báo với nhân viên tại quầy của chi nhánh ngân hàng về việc bạn đã chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác.

Bước 3: Sau khi nhân viên ngân hàng tiếp nhận xử lý yêu cầu của bạn, hãy cung cấp các thông tin cá nhân hoặc điền vào mẫu đơn yêu cầu mà phía ngân hàng yêu cầu.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc cung cấp thông tin, ngân hàng sẽ  kiểm tra và xác nhận là giao dịch nhầm, sau đó sẽ lên hệ với người nhận khoản tiền đó và yêu cầu họ trả lại vào tài khoản của bạn.

Lưu ý: Để được nhận lại tiền chuyển nhầm, bạn sẽ phải chờ khá lâu do ngân hàng phải liên hệ và làm việc với người nhận được tiền.

Chuyển nhầm tài khoản khác ngân hàng

Chuyển nhầm khác ngân hàng có nghĩa là số tài khoản mà bạn chuyển nhầm không thuộc cùng một hệ thống ngân hàng với tài khoản ngân hàng bạn chuyển tiền. Ví dụ như chuyển nhầm tiền từ tài khoản BIDV sang tài khoản của VIB. Khi đó, thao tác để lấy lại tiền chuyển nhầm sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Khi phát hiện ra mình đã chuyển nhầm tài khoản, bạn cần ngay lập tức đến ngân hàng mình đang sử dụng để được giải quyết. Khi đi nhớ mang theo chứng minh nhân dân và thẻ ngân hàng của bạn. 

Bước 2: Hãy thông báo ngay với nhân viên ngân hàng về việc bạn đã chuyển khoản nhầm tiền vào tài khoản của người khác.

Bước 3: Sau khi nhận thông tin từ bạn, ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra, rà soát. Sau khi kiểm tra xong và đã xác nhận là giao dịch nhầm, ngân hàng sẽ liên hệ với bên ngân hàng chủ quản tài khoản nhận tiền chuyển nhầm để thông báo cho chủ tài khoản đó xử lý trả lại tiền theo quy định.

Lưu ý: Thời gian nhận lại được tiền sẽ rất lâu bởi điều này còn phụ thuộc vào mức độ làm việc của 2 bên ngân hàng cũng như thái độ hợp tác của chủ tài khoản nhận tiền chuyển nhầm.

Người nhận được tiền chuyển nhầm không đồng ý trả lại thì sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự, nếu người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền đó và không đồng ý trả lại cho người chuyển nhầm thì người chuyển nhầm có quyền khởi kiện người nhận chuyển nhầm ra tòa để được hỗ trợ lấy lại số tiền đã chuyển.

Cố tình chiếm hữu tiền chuyển nhầm của người khác có thể bị phạt tù đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể, “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”.

Đối với người có hành vi cố tình chiếm giữ tiền chuyển nhầm, tùy theo số tiền và mức độ vi phạm mà có thể phải nhận các mức phạt dân sự hoặc hình sự khác nhau. Cụ thể:

  • Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 và Khoản 3 Điều 15 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng và tịch thu số tiền cố tình chiếm giữ. 
  • Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015: người vi phạm có thể bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 05 năm.

Những điều cần lưu ý để tránh việc chuyển tiền nhầm tài khoản

Việc chuyển tiền nhầm tài khoản mang lại khá nhiều rắc rối. Do đó, để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên chú ý một số vấn đề sau khi chuyển tiền.

  • Cẩn trọng khi nhập số tài khoản để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Để tránh bị sai sót, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền.
  • Nếu số tiền chuyển lớn bạn nên chia nhỏ ra thành nhiều lần giao dịch, hoặc bạn có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ chuyển tiền.
  • Lưu danh sách thụ hưởng trong tài khoản ngân hàng trực tuyến sau mỗi lần giao dịch giúp bạn xử lí giao dịch nhanh chóng và chính xác mà không cần phải nhập lại thông tin.

Tổng kết

Tóm lại, khi bạn lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản thì vẫn có thể lấy lại được tiền của mình. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là bình tĩnh, mang theo các loại giấy tờ tùy thân cũng như thẻ ngân hàng của mình đến ngay Chi nhánh hoặc Phòng giao dịch gần nhất của ngân hàng bạn đang sử dụng để thông báo và nộp đơn đề nghị giải quyết. Sau đó, hãy làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để có cachs lấy lại tiền chuyển nhầm nhanh nhất có thể. 

Đối với những người nhận được tiền chuyển nhầm của người khác, hãy hợp tác khi nhận được điện thoại liên hệ của ngân hàng và làm theo hướng dẫn để trả lại tiền cho người chuyển nhầm. Không chậm trễ việc trả tiền hoặc cố tình chiếm giữ tiền chuyển nhầm của người khác để tránh rơi phải những kiện cáo rắc rối, thậm chí có thể bị phạt tiền hoặc ngồi tù. 

Bài viết hôm nay đến đây là hết. Hy vọng, nội dung trong bài đã mang đến cho bạn đọc những thông tin quan trọng, giúp bạn biết làm thế nào khi lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như biết cách lấy lại tiền nhanh nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận